วิธีกระชับช่องคลอด อาหาร สมุนไพร ช่วยได้ไหม?

กระชับช่องคลอด

กระชับช่องคลอด ผู้หญิงมีความสำคัญมากกว่าที่คุณสาวๆ เข้าใจ เพราะระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงนั้นส่งผลต่อการทำงานของร่างกายผู้หญิง ซึ่งหากระบบสืบพันธุ์เกิดความผิดปกติ จะทำให้ร่างกายเกิดผลกระทบตามมาได้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการดูแลจุดซ่อนเร้นให้มีสุขภาพดีจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องความ กระชับของช่องคลอด ที่ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน

เพราะความกระชับของช่องคลอดนอกจากจะช่วยให้สาวๆ มีความมั่นใจมากขึ้นแล้ว และยังช่วยลดปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับช่องคลอด เราจึงขอหยิบเอาวิธีดูแลช่องคลอดให้กระชับมาฝากกัน เพื่อที่คุณสาวๆ จะอยากลองเสริมความฟิต กระชับช่องคลอด ให้กับตัวเองโดยไม่ต้องรอให้มีปัญหารุนแล้วแก้ปัญหา แต่จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นลองมาดูกัน

สารบัญ

 • วิธีกระชับช่องคลอด
 • คลอดธรรมชาติ ทำให้ช่องคลอดหลวมจริงหรือ
 • ช่องคลอดหลวมส่งผลต่อสุขภาพอย่างไร
 • วิธีทำให้ฟิตหลังคลอด ทำอย่างไร
 • การกระชับช่องคลอดมีความจำเป็นกับผู้หญิงมากแค่ไหน

วิธีกระชับช่องคลอด

กระชับช่องคลอด

1. ฝึกขมิบช่องคลอด
การฝึกขมิบช่องคลอด หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า การออกกำลังกายแบบคีเกิล (Kegel Exercise) ถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานวิธีหนึ่งโดยใช้ที่บริเวณขมิบช่องคลอด

ซึ่งมีคำแนะนำว่าหากต้องการให้ช่องคลอดกระชับจะต้องฝึกขมิบอย่างน้อยวันละ 45 นาที และต้องฝึกขมิบอย่างน้อย 5,000 ครั้งถึงจะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ เรียกได้ว่าต้องมีวินัยอย่างมากเลยเชียว

2. ควบคุมน้ำหนัก
น้ำหนักตัวที่มากเกินไปสามารถส่งผลให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ เนื่องจากเมื่อคนเรามีน้ำหนักตัวที่มากขึ้นจะทำให้ภายในช่องท้องเกิดแรงดันมากขึ้น จนไปทำให้แรงกดที่กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานจำนวนมากเป็นเวลานานๆ

ผลที่ตามคือกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานและช่องคลอดจะอ่อนแอลง และทำให้ช่องคลอดขาดความกระชับได้ในที่สุด ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมจึงเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยชะลอกการเกิดปัญหาช่องคลอดหลวมได้

3. ออกกำลังกาย
สาว ๆ หลายคนอาจคิดว่า การออกกำลังกายกระชับช่องคลอดมีอยู่วิธีเดียวนั่นก็คือการฝึกขมิบ หรือที่เราเรียกว่าการออกกำลังกายแบบ Kegel แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายในท่าอื่น ๆ ก็สามารถช่วยกระชับช่องคลอดได้เช่นกัน

โดยมีเทคนิคง่าย ๆ ก็คือเพิ่มการขมิบช่องคลอดเข้าไปในท่าออกกำลังกายที่ต้องมีการเกร็งหน้าท้อง ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานได้ แถมยังช่วยฟิตร่างกายให้คุณสาว ๆ และลดน้ำหนักให้กลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ซึ่งก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะลดปัญหาความหย่อยคล้อยของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้

4. ใช้เทคโนโลยี กระชับช่องคลอด
สำหรับสาวๆ คนไหนที่ใช้วิธีข้างต้นแล้วยังรู้สึกว่าตัวเองไม่ฟิตกระชับเท่าที่ควร การเลือกใช้เทคโนโลยีกระชับช่องคลอดเข้าช่วยเป็นตัวเลือกที่ดี

เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีกระชับช่องคลอดมีการพัฒนาไปมาก ทำให้มีการทำรีแพร์

คลอดธรรมชาติทำให้ช่องคลอดหลวมจริงหรือไม่

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ ร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นมากมายเพื่อเตรียมรับการฝังตัวของตัวอ่อน รวมทั้งช่องคลอดและรอบปากช่องคลอดด้วย

โดยเยื่อบุผนังคลอดยังเริ่มหนาตัวขึ้น เนื้อเยื่อเกี่ยวพันหลวมลง และกล้ามเนื้อเรียบมีการขยายตัวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการคลอด

แม้ช่องคลอดจะขยายตัวจากเดิมที่ศูนย์กลางไม่ถึง 1 นิ้ว กลายเป็น 4-5 นิ้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการคลอดธรรมชาติ แพทย์จึงต้องมีการกรีด หรือตัดฝีเย็บเพิ่ม ซึ่งกลไกธรรมชาติ

ขั้นตอนเหล่านี้มีส่วนให้ช่องคลอดหลวม หรือหย่อนยานได้ช่องคลอดจะหลวมมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับขนาดของทารกด้วย

โดยมากหลังคลอดประมาณ 6 สัปดาห์ช่องคลอดจะหดตัวกลับสู่สภาพเดิมได้ แต่หากกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดไม่แข็งแรง และมีความถี่ในการคลอดธรรมชาติบ่อย โอกาสที่ช่องคลอดจะหลวมหย่อนยานก็มากขึ้นไปด้วย

ช่องคลอดหลวมส่งผลต่อสุขภาพไหม

กระชับช่องคลอด

อาการช่องคลอดหลวมที่พบโดยทั่วไปได้แก่ รู้สึกหลวมๆ ในช่องคลอด มีลมออกจากช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และหากอาการรุนแรงอาจพบว่า มีอาการมดลูกหย่อน หรือมดลูกต่ำได้

ปัญหาช่องคลอดหลวมยังส่งผลต่อสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วย ที่พบบ่อย ได้แก่ เมื่อไอ จามแรงๆ หัวเราะ กระโดด ยกของหนัก ลุกยืน ออกกำลังกาย

รวมทั้งขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งล้วนเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกิดแรงดันในช่องท้องเพิ่มขึ้นจึงอาจมีปัญหาปัสสาวะเล็ดตามมาได้

วิธีทำให้กระชับช่องคลอด ทำอย่างไร

กระชับช่องคลอด

ปัจจุบันมีหลายวิธีที่ทำให้ช่องคลอดกลับมาฟิตกระชับได้อีกครั้ง โดยมีทั้งวิธีดั้งเดิมซึ่งสามารถทำได้ด้วยตนเอง การดูแลตนเอง การใช้เทคโนโลยี และการผ่าตัด

 • การพักผ่อนให้เพียงพอ
 • การนั่งแช่น้ำอุ่น
 • การประคบเย็นที่ช่องคลอดและแผลฝีเย็บ เพื่อลดอาการปวดบวมหลังคลอด
 • การบริหารกล้ามเนื้ออุงเชิงกราน หรือฝึกขมิบช่องคลอด (Kegel exercise) หมาย
 • การขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และทวารหนัก ขมิบค้างไว้ 2 วินาทีและผ่อนกล้ามเนื้อ 3 วินาที อย่างไรก็ตาม การบริหารนี้ควรทำเมื่อแผลฝีเย็บหายดีแล้ว
 • การใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด หรือมินิรีแพร์ จะช่วยกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบริเวณผนังช่องคลอดสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ในอีก 1-3 เดือนถัดมา ทำให้ช่องคลอดกระชับและมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น
 • การผ่าตัด เป็นการตัดผนังช่องคลอดส่วนที่หย่อนออก และเย็บตกแต่งให้ผนังช่องคลอดแข็งแรงและกระชับมากขึ้น

เพศหญิงเป็นเพศที่มักชอบปิดบังความลับส่วนตัว อาทิ อารมณ์ความรู้สึก หรือแม้แต่ความลับที่น่าเขินอายเกี่ยวกับร่างกาย โดยเฉพาะความลับเกี่ยวกับปัญหาเรื่องช่องคลอด ช่องคลอดหลวม ทำให้รู้สึกไม่กระชับช่องคลอด

เป็นเรื่องที่ผู้หญิงมักเก็บเป็นความลับ เพราะเป็นเรื่องน่าอายหากจะเปิดเผยเรื่องการกระชับช่องคลอดกับเพื่อนใกล้ชิดหรือแม้แต่แพทย์

ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือด้านความสัมพันธ์กับคนรักและสุขภาพ ช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงสูงอายุ แต่ความเป็นจริงแล้ว

ช่องคลอดไม่ฟิตหรือความรู้สึกหลวมนี้ เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงที่ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีบุตรแล้วแม้ยังไม่สูงวัยได้เช่นกันค่ะ

การกระชับช่องคลอดมีความจำเป็นกับผู้หญิง

นอกจากปัญหาช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ จะสร้างปัญหาความสัมพันธ์กับคนรักแล้ว การกระชับช่องคลอด

ยังมีความจำเป็นต่อสุขภาพของผู้หญิงอีกด้วยนะคะ แนะนำคุณผู้หญิงทั้งหลายว่าหากเกิดปัญหาขึ้นจงอย่าอายค่ะ แต่ให้ลองหาวิธีกระชับช่องคลอดหรือเข้าพบแพทย์รักษาช่องคลอดทำให้ช่องคลอดกระชับ ด้วยเหตุผลความจำเป็นต่างๆ ดังนี้ค่ะ

1. กระชับช่องคลอดช่วยกระชับความรัก

เชื่อหรือไม่คะ ว่าปัญหาช่องคลอดหลวมไม่กระชับ เป็นหนึ่งในสาเหตุของการหย่าร้างกันได้เลย เพราะภรรยามีปัญหาช่องคลอดไม่กระชับ หรือช่องคลอดหลวม หย่อนยาน ถึงแม้ว่าอาการมันจะเกิดกับฝ่ายหญิง ทำให้รู้สึกไม่กระชับช่องคลอดก็จริงอยู่ แต่ผลกระทบที่ได้รับมันเกิดขึ้นกับฝ่ายชายโดยตรง

เพราะฝ่ายชายขาดความสุข ด้วยสาเหตุนี่สามารถนำไปสู่ปัญหาการหย่าร้างได้ค่ะ ดังนั้น จะเห็นได้ว่าจำเป็นของการกระชับช่องคลอดเป็นเรื่องสำคัญ หากช่องคลอดของผู้หญิงฟิตกระชับ คู่รักของคุณก็อยากกระชับเข้ามาใกล้ชิด เรื่องเพศสัมพันธ์กับชีวิตคู่เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้นะคะ

2. กระชับช่องคลอดแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด

ปัญหาปัสสาวะเล็ด สาเหตุเกิดจากการตั้งครรภ์ การคลอด การผ่าตัดมดลูก จึงทำให้มีการเสื่อมของหูรูด และการหย่อนยานของผนังช่องคลอด รวมทั้งบริเวณคอกระเพาะปัสสาวะ ทำให้บริเวณคอกระเพาะปัสสาวะปิดไม่สนิท

เกิดอาการปัสสาวะรั่วออกมาได้ และในรายของหญิงสูงวัย ประจำเดือนหมดแล้วฮอร์โมนเพศหญิงจะลดลง จึงทำให้เยื่อบุในท่อปัสสาวะขาดความยืดหยุ่น ไม่กระชับกาาหาวิธีกระชับช่องคลอดจึงสามารถช่วยได้เช่นกัน

ปัญหาปัสสาวะเล็ดนี้ ไปบั่นทอนความรู้สึกและสุขภาพในผู้หญิงจำนวนมากจนขาดความมั่นใจในตัวเอง และไม่อยากทำกิจกรรมหรือเข้าสังคมเพราะรู้สึกไม่กระชับช่องคลอด และเป็นเรื่องที่น่าอาย

มีข้อมูลที่น่าตกใจก็คือ ผู้หญิงอายุมากกว่า 40 ปี ถึง 2 ใน 3 ที่มีปัญหาช่องคลอดหลวม แต่ไม่กล้าทำอะไรเพราะเข้าใจว่าการแก้ไขมีความยุ่งยาก และทนอยู่กับปัญหา ปล่อยให้ปัญหาบั่นทอนสุขภาพทั้งกายและใจไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น การกระชับช่องคลอดเพื่อลดปัญหานี้จึงมีความจำเป็นอย่างมากค่ะ

3. กระชับช่องคลอดช่วยเรื่องของภาวะข้างในมดลูก

เพื่อป้องกันไม่ให้หย่อน ช่วยให้ปากมดลูกไม่โผล่ออกมาให้เห็นภายนอกช่องคลอดแทนที่จะอยู่ในส่วนของอุ้งเชิงกรานปกติค่ะ ทำให้กระชับช่องคลอด และจะไม่ก่อให้เกิดอาการปวดท้องน้อย เลือดออกผิดปกติทำให้ปากมดลูกเป็นแผล ไม่ติดเชื้อจากการเสียดสีในขณะมีเพศสัมพันธ์

หรือโดนนิดหน่อยก็เกิดปัญหาติดเชื้อง่ายทำให้ปัสสาวะและอุจจาระลำบาก ซึ่งผลร้ายไปกว่านั้นอาจเป็นโรคติดเชื้อจากภายในได้ง่ายขึ้น เช่น โรคมะเร็ง โรคเสื่อมสมรรถภาพ ประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือ ปวดท้องประจำเดือนบ่อยๆ ค่ะ

4. กระชับช่องคลอดช่วยในเรื่องของภาวะลำไส้หย่อนเข้าภายในช่องคลอด

เป็นสาเหตุให้ป่วยเป็นโรคไส้เลื่อนชนิดหนึ่ง คืออาการลำไส้ตรง หมายถึง ลำไส้ที่อยู่ในส่วนล่างเลื่อนเข้ามาอยู่ในช่องคลอดทำให้มีปัญหาในการขับถ่ายอุจจาระ เช่น อุจจาระลำบาก

บางครั้งถึงขั้นต้องใช้นิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอด เพื่อดันไส้ที่เลื่อนเข้ามาให้กลับเข้าที่ชั่วคราวแล้วจึงจะสามารถอุจจาระได้ ฟังแล้วน่ากลัวใช่เล่นเลยนะคะ วิธีกระชับช่องคลอดก็สามารถช่วยได้ค่ะ

5. กระชับช่องคลอดช่วยในการรักษาโรคทางสูตินรีเวช

ช่วยให้อาการของโรคทุเลาลงได้ ช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีรักษาสุขภาพที่ดีที่สุด เพราะการกระชับช่องคลอดทำให้ผู้หญิงมั่นใจขึ้น

6. กระชับช่องคลอดช่วยในการคลอดบุตร

การที่กล้ามเนื้อช่องคลอดแข็งแรง จะช่วยให้การคลอดบุตรทางช่องคลอดสะดวกขึ้น การกระชับช่องคลอดทำให้อุ้งเชิงกรานในการคลอดลูกแข็งแรงได้ดี

หลังการคลอดแล้วช่องคลอดจะกลับคืนสู่ภาวะปกติหลังคลอดได้เร็วขึ้น หญิงหลังคลอดที่ขยันฝึกขมิบช่องคลอดเป็นประจำจะทำให้ช่องคลอดกระชับ ลดปัญหาช่องคลอดหลวมได้ดีอย่างชัดเจนทีเดียวค่ะ