ข้อดี ข้อเสีย ของการหลั่งนอก ปลอดภัยไหม

หลั่งนอก

หลั่งนอก หนึ่งในวิธีการมีเพศสัมพันธ์ที่หลายคนนิยม และเชื่อกันว่าเป็นการคุมกำเนิดที่ได้ผล เพราะการหลั่งอสุจิภายนอกร่างกายเพศหญิงจะช่วยลดปริมาณอสุจิที่อาจเข้า ไปปฏิสนธิได้

ที่จริงแล้วการ หลั่งนอก เป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพ น้อยมาก

มีโอกาสล้มเหลวและมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงอีกทั้งยัง อาจทำให้ความสุขในขณะมีเพศสัมพันธ์ลดลงอีกด้วย

สารบัญ

หลั่งนอกคืออะไร

การหลั่งนอก คือการดึงหรือถอนอวัยวะเพศชายออกจากอวัยวะเพศหญิงเมื่อใกล้จะถึงจุดสุดยอด แล้วทำการหลั่งน้ำอสุจิภายนอกอวัยวะเพศหญิง เพื่อป้องกันไม่ให้อสุจิไหลเข้าสู่ช่องคลอด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการคุมกำเนิดที่ทำกันมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแบบอื่น ๆ การหลั่งนอกถือว่ามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง และมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์แบบไม่พึงประสงค์ได้

หลั่งนอก ปลอดภัยสำหรับการคุมกำเนิดหรือไม่ 

การหลั่งนอกไม่ใช่การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ และแพทย์ไม่แนะนำ เพราะแม้หลั่งอสุจิภายนอก แต่ในระหว่างที่นำอวัยวะเพศออกมาจากช่องคลอดก็อาจมีอสุจิบางส่วนหลั่งออกมา แล้ว และทำให้อสุจิตกค้างอยู่ภายในและมีโอกาสที่อสุจิเหล่านั้นจะเข้าไปปฏิสนธิทำให้ตั้งครรภ์ได้

ความเสี่ยงและผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการหลั่งนอก

การหลั่งนอกเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีความเสี่ยง เพราะการหลั่งนอกโดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงโรคติดต่อได้ เช่น โรคหนองใน การติดเชื้อเอชไอวี (HIV) และ ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์สูง หากไม่ชำนาญหรือยังไม่มีประสบการณ์มากพอ ก็จะไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้

หลั่งนอกให้ปลอดภัยทำอย่างไร 

แม้ว่าการหลั่งนอกจะมีความเสี่ยง แต่หากรู้วิธีปฏิบัติที่ถูกต้องก็จะทำให้การคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ลดน้อยลง ซึ่งก็คือการคุมกำเนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ห่วงคุมกำเนิด หรือการใช้ถุงยางอนามัย สามารถคุมกำเนิดและป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้

ทำอย่างไรหากหลั่งนอกไม่ทัน

หากคู่รักตัดสินใจที่จะคุมกำเนิดด้วยการหลั่งนอกแต่ถึเมื่อถึงเวลา ฝ่ายชายไม่สามารถหลั่งนอกไม่ทันเวลา สิ่งที่ฝ่ายหญิงควรทำหลังจากนั้นก็คือตั้งสติ และปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

 • หากฝ่ายชายหลั่งนอกไม่ทันจริง ๆ ให้ฝ่ายหญิงรีบเข้าห้องน้ำ แล้วพยายามเบ่งเอาน้ำอสุจิออกมาจากอวัยวะเพศมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
  การปัสสาวะอาจช่วยขจัดอสุจิที่อยู่ในช่องคลอดออกมาได้เช่นกัน
 • ควรล้างทำความสะอาดอวัยเพศให้สะอาดมากที่สุด
 • ไปพบคุณหมอหรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำ และรับยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉินภายในระยะเวลาไม่เกิน 48 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ และควรรีบไปโดยเร็วที่สุดทันทีหลังจากเกิดการหลั่งในโดยไม่พึงประสงค์
 • เมื่อครบกำหนดระยะเวลาประจำเดือนมาไม่ตรงเวลา ควรทดสอบโดยใช้ที่ตรวจครรภ์

ข้อดีการหลั่งนอก

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ผู้ชายหลายคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการหลั่งข้างนอก เพราะคิดว่ายังไงก็ไม่ท้อง แต่ทว่าจากข้อมูลและการศึกษาที่มีการเปิดเผยออกมานั้น การหลั่งข้างนอกยังมีข้อดีอีกหลายข้อด้วยกัน

ข้อดี คู่รักสามารถมีอารมณ์ได้มากกว่า ตอนใส่ถุงยางอนามัยหลายเท่า ทำให้มีความสุขมากยิ่งขึ้นถึงใจถึงอารมณ์ สามารถทำให้ได้รับประสบการณ์ที่เต็มที่ และ “รู้สึกดี” ถึงคู่นอนได้มากกว่าและได้รับความนิยมหากผู้ชายสามารถควบคุมการหลั่งได้ดีก็สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซื้อถุงยางด้วย

 • เป็นวิธีที่ใช้ได้เสมอ ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ อาศัยแต่เพียงความอดทนและเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้นเท่านั้น โดยสามีจะต้องไม่หลั่งน้ำอสุจิเร็ว ยิ่งถ้าควบคุมการหลั่งน้ำอสุจิได้ด้วยแล้ว โดยรอให้ฝ่ายภรรยาถึงจุดสุดยอดเสียก่อนก็จะได้ผลดีต่อทั้งคู่
 • เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ประหยัด ไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องอาศัยเครื่องมือแพทย์ใด ๆ
 • ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับฮอร์โมน จึงไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนเหมือนยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด และแผ่นแปะคุมกำเนิด
 • ไม่มีผลต่อประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนมาตามปกติ เมื่อหยุดใช้ภาวะการเจริญพันธุ์จะกลับมาทันที

ข้อเสียของการหลั่งนอก

ข้อเสียของการหลั่งนอก ความเสี่ยงสูงที่จะตั้งครรภ์ได้ หากควบคุมการหลั่งไม่เป็นหรือไม่มีประสบการณ์ และอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มหากมีลูกตอนไม่พร้อม ในการทำแท้งและอาจทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกด้วย

 • วิธีนี้เป็นวิธีที่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์สูง สามีบางคนอาจสงสัยว่าทำไมภรรยาถึงตั้งครรภ์ได้ทั้ง ๆ ที่หลั่งนอกทุกครั้ง ก็อย่างที่บอกนั่นแหละครับว่ามันมีโอกาสผิดพลาดได้ง่ายมาก !!
 • ทำให้คู่สมรสมีความสุขจากการร่วมเพศได้ไม่เต็มที่ (โดยเฉพาะฝ่ายสามี) ส่วนฝ่ายหญิงก็มีโอกาสถึงจุดสุดยอดน้อยลง เพราะฝ่ายสามีต้องฝืนใจเอาอวัยวะเพศออกขณะที่จะถึงจุดสุดยอดทั้งที่ไม่อยากทำ
 • ในบางกรณี (โดยเฉพาะวัยรุ่นมือใหม่) มักเกิดอาการตื่นเต้นจนทำให้หลั่งเร็วหรือไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้ ความเสี่ยงก็จะสูงมากขึ้น
 • ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ โดยเฉพาะ เอดส์ เริม หนองใน ซิฟิลิส ฯลฯ